Ý nghĩa múa Lân Sư Rồng và các hình thức nghệ thuật múa Lân Sư Rồng

Hoai linh

Múa Lân Sư Rồng được xem là loại hình văn hóa nghệ thuật được kết hợp giữa nét đẹp tâm linh và võ thuật truyền thống, mang dáng vóc của văn hóa từng vùng. Đây cũng là một món ăn tinh thần không thể thiếu trong những ngày lễ tết, lễ hội của nhiều nước trên thế giới nói chung và của người dân Việt Nam nói riêng.

Nguồn gốc, ý nghĩa của múa Lân Sư Rồng

Múa Lân Sư Rồng là một loại hình nghệ thuật múa dân gian đường phố, là  một nét đẹp văn hóa lâu đời có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tại Việt Nam, múa lân thường được biểu diễn trong các dịp lễ hội Tết Nguyên Đán, Tết Trung thu và truyền thống, trong các dịp quan trọng như sự kiện khai trương các cửa hàng kinh doanh, lễ kỉ niệm đặc biệt…bởi 3 con thú này chính là tượng trưng cho thịnh vương, phát đạt, hạnh phúc, hanh thông trong công việc cũng như cuộc sống. 

Múa Lân Sư Rồng là sự kết hợp độc đáo nghệ thuật trong dân gian, có thể phối hợp múa lân với sư, múa lân với rồng hoặc phối hợp cả ba thể loại với nhau. Các động tác được sử dụng trong nghệ thuật múa Lân Sư Rồng đều mang đậm nét đặc trưng của võ cổ truyền Việt Nam. 

mua-lan-su-rong-phuoc-anh-duong

Trong màn trình diễn múa Lân Sư Rồng không thể thiếu một hình tượng quan trọng chính là ông Địa – một người bụng phệ, tay cầm quạt giấy, đầu hói đeo mặt nạ đầu hói cười toe toét dắt Lân đi theo giỡn khách và mua vui cho gia chủ. Hình ảnh ông Địa và Lân thân thiết thể hiện mối quan hệ giữa vạn vật trong nhân sinh thanh bình êm ấm. Ông Địa chính là hiện thân của Phật Di Lặc đã thuần hóa được thú dữ và mang phước lành về cho nhân gian.

Thần tài là vị thần mang lại may mắn, cai quản tài lộc của nhân gian vì vậy mà cửa hàng nào cũng muốn được thần vào để có nhiều khách hàng và làm ăn ngày càng phát tài phát lộc. Chính vì lẽ đó mà hoạt động múa Lân Sư Rồng luôn có 3 bộ đi cùng nhau: Lân, ông Địa, Thần tài nhằm cầu chúc cho mọi việc suôn sẻ, may mắn, phát đạt.

Các hình thức nghệ thuật múa Lân Sư Rồng tại Phước Anh Đường 

Múa Lân được chia thành hai loại hình chính “Thiên tài” và “Địa bảo”. “Thiên tài” là tất cả những tiết mục múa không chạm đất. “Địa bảo” là tất cả những tiết mục múa trên mặt đất. 

Ý nghĩa của số lượng Lân biểu diễn trong một tiết mục 

  • Nhất Lân biểu diễn được gọi là “độc chiếm ngao đầu”: Một con Lân biểu diễn tài nghệ nhảy cao, trèo giỏi , tượng trưng cho sự uy dũng của một mãnh tướng, anh hùng; thể hiện khí thế đi lên của một doanh nghiệp/công ty
  • Song Lân biểu diễn được gọi là “song hỉ”:  Hai Lân biểu diễn thể hiện niềm hân hoan khoan khoái, tâm đầu ý hợp như loan với phụng, như vợ với chồng, như đất với trời tạo thuận lợi cho công việc, làm ăn phát triển
  • Tam Lân biểu diễn được gọi là “tam trinh”: Ba Lân biểu diễn đại diện cho 3 vị thần Phúc – Lộc – Thọ với 3 màu vàng, đỏ, đen cùng nhau nhảy múa thể tưng bừng thể hiện tài lộc, danh vọng theo vào gia chủ như nước. 
  • Tứ Lân biểu diễn được gọi là “Tứ Quý hưng long”: Bốn chú Lân vàng, đỏ, đen, trắng (hoặc xanh) tượng trưng cho 4 mùa, 4 phương diễn tả sự sung mãn, trường thọ với ý nghĩa doanh nghiệp/công ty ngày càng phát triển 4 phương trời 

mua-lan-su-rong-phuoc-anh-duong

 

mua-lan-su-rong-phuoc-anh-duong

Múa Lân Sư Rồng là sự kết hợp giữa Lân và Sư, Lân và Rồng hoặc cả bộ ba Lân – Sư – Rồng. Đây không chỉ là tiết mục nghệ thuật điêu luyện mà còn thể hiện sự giao thoa hài hòa, sự hợp quần mạnh mẽ thể hiện sự thịnh vượng của gia chủ

Thông thường trong các dịp khai trương, dịp lễ hội, lễ tết, lễ cưới… ăn mừng ngày trọng đại gì đó người ta thường mời Lân – Sư – Rồng đến biểu diễn. Những con lân được trang trí với những màu sắc rực rỡ vui nhộn thêm vào đó là những tiếng trống âm vang thu hút người xem có thể cảm nhận được không khí vui tươi, nhộn nhip, sôi động đó là báo hiệu của một khởi đầu tốt đẹp cho gia chủ.

Múa Lân cũng là một nét đẹp văn hóa truyền thống trong ngày lễ Tết Trung Thu, ngày đẹp nhất trong năm để tạ ơn trời đất, cầu mong một mùa màng bội thu và sự tốt lành no ấm trong năm tới. Nét đẹp truyền thống này không chỉ tạo nên không khí vui tươi cho tất cả mọi người mà còn lưu lại những ký ức tuổi thơ vô cùng đẹp đẽ vào ngày Tết Trung Thu.

Dịch vụ cho thuê múa Lân Sư Rồng chuyên nghiệp

Sau khi đã tìm hiểu có lẽ bạn đã có cái nhìn sâu sắc hơn về Lân Sư Rồng và cũng biết được lý do vì sao Lân Sư Rồng là tiết mục nghệ thuật cần thiết và quan trọng trong các sự kiện như lễ khai trương, khánh thành, động thổ, các ngày lễ Tết truyền thống… Hiểu được mong muốn của bạn, Phước Anh Đường cũng cấp các dịch vụ chuyên cho thuê múa lân uy tín, âm thanh hùng hồn hoành tráng , vũ điệu mới lạ, độc đáo nhằm phục vụ cho nhiều chương trình lớn nhỏ khác nhau của khách hàng. Tùy chương trình mà chúng tôi sẽ thông báo giá về dịch vụ cho thuê múa Lân Sư Rồng cho khách hàng tham khảo và lựa chọn . 

Bên cạnh đó Phước Anh Đường cung cấp đầy đủ các dịch vụ sự kiện bao gồm: Tổ chức sự kiện, Thiết bị sự kiện đảm nhận từ khâu ý tưởng đến khâu thực hiện, giúp khách hàng giảm thiểu tối đa thời gian và chi phí!.

Vậy thì đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ tận tình nhất!

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

NHÀ THIẾU NHI QUẬN PHÚ NHUẬN
Đoàn nghệ thuật Lân Sư Rồng Phước Anh Đường
Địa chỉ: 179 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận
Email: [email protected]
Điện thoại : 0902.566.456 – 0934.885.585доставка по киевуолівець для очейуслуги seo продвижения

Scroll to Top
Liên hệ ZALO!
Gọi điện thoại
0902.566.456