Ý nghĩa của múa lân ông địa trong các màn biểu diễn

khai truong vietbamboo 2

Trong các tiết mục biểu diễn múa Lân Sư Rồng, chúng ta đều thấy có hình ảnh của 1 nhân vật tên Ông Địa. Là một nhân vật có vẻ ngoài gần gũi thân thiện, cái bụng phệ tròn lủng, cái đầu hói tròn, miệng lúc nào cũng cười tươi vui vẻ ngoác tận mang tai và tay phe phẩy hướng dẫn điều khiển Lân tạo nên bầu không khí náo nhiệt vào đầy ắp tiếng cười. Vậy ý nghĩa múa lân Ông Địa là gì? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Nguồn gốc múa lân sư rồng

Múa lân-sư-rồng là một môn nghệ thuật múa dân gian đường phố có nguồn gốc từ Trung Quốc, không rõ cụ thể xuất hiện vào năm nào nhưng chỉ biết là có từ rất lâu. Nó thường được biểu diễn trong các dịp lễ hội, đặc biệt là Tết Nguyên Đán và Tết Trung Thu bởi vì trong phong thủy, ba con thú này được quan niệm rằng tượng trưng cho thịnh vượng, phát đạt, hạnh phúc, hanh thông…. Nghệ thuật múa này du nhập vào Việt Nam theo chân lập nghiệp của những người Hoa và nó dần trở nên phổ biến và trở thành nét đẹp văn hóa của người Việt. 

khai truong vietbamboo 2

Tùy theo không gian quy mô chương trình sự kiện, ý nghĩa của mỗi lễ hội, đội múa lân biểu diễn từng bài, từng cách cho phù hợp. Người ta có thể phối hợp múa lân với sư, múa lân với rồng hoặc phối hợp cả ba thể loại. Nhưng dù biến tấu thế nào thì vẫn không thể thiếu hình ảnh nhân vật Ông Địa. 

Ý nghĩa hình ảnh Ông Địa

Theo truyền thuyết, ông Địa chính là hiện thân của Đức Di Lặc- vị Phật lúc nào cũng vui tươi, hiền lành. Chuyện kể rằng, xa xưa, vào những ngày Tết, các làng chài thường bị một loài thủy quái (con lân) hung dữ từ dưới biển đến quấy nhiễu, phá hoại nhà cửa, giết chết cả người lẫn súc vật. Thay vì vui xuân, hưởng lộc tại nhà, mọi người phải kéo nhau lên núi lánh nạn. Lời cầu cứu kêu than vang khắp đất trời, Phật Di Lặc bèn xuống trần gian phổ độ chúng sinh khốn khổ. Đức Di Lặc hóa thân thành một Ông Địa có vẻ ngoài thân thiện luôn cười tươi vui vẻ, bụng phệ, vừa đi vừa phe phẩy quạt. Để cảm hóa thủy quái,Ngài đã dụ con lân ăn một loại cỏ tiên là linh chi thảo, con vật dữ tợn ưa ăn thịt người bỗng trở thành một loài thú hiền lành thích ăn các loại rau quả. Sau đó, ông Địa đưa con lân về trời. Từ đó hàng năm, vào những ngày Tết, ông Địa dẫn con lân trở lại trần gian, cùng chúc Tết mọi nhà để chứng tỏ nó đã thuần chủng trở thành con vật tốt lành. Ông Địa và con lân đi đến đâu, giáng phúc tới đó nên nhà nào cũng hoan hỷ treo bắp cải, rau xanh và giấy đỏ đón chào.

6 masked min 1

Trong tiết mục biểu diễn múa Lân Ông Địa, hình ảnh Ông Địa luôn đi đằng trước, Lân theo sau như đang xua tan điều xấu, xua đuổi tà ma. Ông Địa nằm chổng vó đung đưa chân và xoa xoa cái bụng phệ nói những câu chúc phúc an lành bình an phát tài cho gia chủ. Ông Địa sẽ là người dẫn dắt điều khiển động tác của Lân biểu diễn, khi Lân trổ tài sẽ là lúc Ông Địa nghỉ ngơi, đứng phe phẩy quạt và lắc lư theo điệu trống tạo nên tiết mục múa mãn nhãn người xem. 

Phước Anh Đường đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê múa lân Ông Địa

Những tiết mục múa lân ông Địa thường được biểu diễn trong các lễ hội, ngày Tết, lễ khai trương cửa hàng, khánh thành, lễ động thổ,….với mong ước mọi điều bình an, vạn sự hanh thông. Đồng thời tạo nên bầu không khí vui tươi, náo nhiệt bởi sự pha trò, gương mặt hài hước của hình ảnh Ông Địa. 

trung thu 4

Các tiết mục được biểu diễn một cách bài bản, đẹp mắt, bên cạnh đó, thường xuyên được biến tấu sáng tạo để phù hợp với các chương trình sự kiện khác nhau cũng như tạo điểm mới lạ, tránh gây nhàm chán cho người xem. Các nghệ nhân múa đều là những người có kinh nghiệm, được đào tạo chuyên môn kỹ càng. Hệ thống âm thanh từ dàn trống, chiêng, xẻng, liễng được đầu tư kỹ càng kết hợp cùng với pháo hoa đảm bảo tạo nên tiết mục đặc sắc, ấn tượng góp phần thành công cho buổi lễ. 

Chính vì thế, với hơn 15 năm kinh nghiệm trong biểu diễn múa lân, Phước Anh Đường là một trong những đơn vị uy tín và chuyên nghiệp cung cấp dịch vụ thuê múa lân Ông Địa tốt nhất hiện nay. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể và nhận nhiều ưu đãi khác. абсолютные ссылки этожд перевозки автомобилейзарядное устройство для гелевых аккумуляторов купить

Scroll to Top
Liên hệ ZALO!
Gọi điện thoại
0902.566.456